Văn hóa tặng quà của Việt Nam qua con mắt của người nước ngoài

Văn hóa tặng quà của Việt Nam qua con mắt của người nước ngoài

Đất nước Việt Nam nhận được sự yêu mến của rất nhiều bạn bè, du khách quốc tế. Bởi vậy, hàng năm có rất nhiều khách nước ngoài tới thăm Việt Nam. Mỗi lần có bạn bè đến thăm, người Việt đều có tâm lý biếu tặng một món quà nào đó, đặc biệt là với khách nước ngoài thì việc lựa chọn quà tặng lại càng công phu, cầu kỳ hơn. Việc làm này khiến cho nhiều người nước ngoài khi sang Việt Nam đều rất vui mừng và ấn tượng về văn hóa tặng quà của người Việt.

Lựa chọn quà tặng cao cấp, độc đáo nhất

Một vị khách nước ngoài đến từ xứ sở hoa nha đào đã sống và làm việc tại hơn mười nước. Với bản tính cẩn thận và chu đáo của người dân xứ sở hoa anh đào, anh tự rút ra một kinh nghiệm rằng hiểu rõ văn hóa tặng quà và các quy ước có liên quan có thể giúp các doanh nghiệp xây dựng thành công những mối quan hệ tốt đẹp hơn với các đối tác kinh doanh, đồng nghiệp hay khách hàng bản địa. Vẫn chỉ là những món quà mà bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có như hoa, bánh… nhưng ngoài cách gói quà, hay những lời chúc, thậm chí cách gửi tặng cũng được anh tìm hiểu rất kỹ ở mỗi nơi anh sống.

Cách chọn quà tặng cho người thân, khách nước ngoài

Tại Nhật Bản, quê hương của anh, văn hóa kinh doanh nhấn mạnh vào hành động của việc tặng quà chứ không phải bản thân món quà. Nếu là một món quà cho cá nhân thì tặng lúc riêng tư, nếu là món quà tặng doanh nghiệp, mang tính tập thể thì cần chọn thời điểm khi có đầy đủ mọi người.

Với người Việt Nam thì ngược lại. Người Việt rất kỹ tính khi chọn quà, bởi họ quan niệm giá trị của món quà cũng là thước đo tình cảm và sự chân trọng của người tặng đến người được tặng. Bởi vậy, tại Việt Nam những ngành kinh doanh liên quan tới các món quà tặng cao cấp, sang trọng và tinh tế rất phát triển.

Quà tặng mang nét đẹp văn hóa Việt

Anh còn rất tinh tế nhận thấy một điều đặc biệt trong quà tặng người Việt là: “Quà tặng phong thủy lên ngôi”. Thật vậy, ngoài những mặt hàng truyền thống, các món quà mang tính phong thủy hoặc trình bày đẹp mắt, tinh xảo đang ngày càng thịnh hành trong văn hóa kinh doanh của người Việt. Có những món quà phong thủy tặng khách nước ngoài nó không chỉ đóng vai trò quan trọng là quà tặng cao cấp mà nó còn mang ý nghĩa quảng bá nền văn hóa Việt Nam tới bạn bè năm Châu. Đặc biệt là những món quà tặng mạ vàng như trống đồng mạ vàng, Khuê Văn Các hay Chùa Một Cột mạ vàng tinh tế.

Mỗi một sản phẩm quà tặng phong thủy tôi được nhận từ người thân, bạn bè Việt Nam, để lại trong tôi những suy ngẫm sâu xa. Con người Việt Nam nhỏ bé nhưng chứa chan tình cảm lớn lao vô cùng. Qua cách tặng quà tưởng như đơn giản tôi mới hiểu được sâu cùng trong nghệ thuật tặng quà mang ý nghĩa to lớn như nào, đó là cách người Việt thể hiện yêu thương, thể hiện tình cảm chân thành từ việc gói quà, bọc quà cho đến giá trị quà tặng bên trong.

Bình luận